Sức Khỏe

Thalassemie( bệnh thiếu máu) – Nguyên nhân do đâu?Thalassemie( bệnh thiếu máu) là một dạng rối loạn máu di truyền. Triệu chứng gồm: mệt mỏi, khó thở, vàng da, khó chịu.

Nguyên nhân
Bệnh thalassemia xảy ra do đột biến ở DNA (gene) quy định việc sản xuất hemoglobin – phân tử quan trọng trong tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Đột biến liên quan đến bệnh thalassemia được di truyền từ cha mẹ sang con cái.
Đột biến gây nên bệnh thalassemia phá vỡ quá trình sản xuất bình thường của hemoglobin, làm hạ mức hemoglobin trong máu cũng như làm tăng tốc độ phá hủy tế bào hồng cầu, gây nên hiện tượng thiếu máu. Khi bị thiếu máu, bạn sẽ không có đủ các tế bào hồng cầuđể vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan. Điều này sẽ khiến bạn mệt mỏi.

Biến chứng:
Biến dạng xương. Thalassemia có thể kích thích tủy xương và làm cấu trúc xương trở nên bất thường, đặc biệt là xương ở hộp sọ và vùng mặt. Xương cũng trở nên mỏng và giòn hơn, và vì thế dễ gãy hơn.

Lách to. Lách giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và lọc bỏ những tế bào máu cũ hoặc bị hư hỏng. Thalassemia thường đi kèm với việc phá hủy một lượng lớn tế bào hồng cầu, làm lách phải làm việc nhiều hơn bình thường và hậu quả là to lách. Lách to có thể làm tình hình thiếu máu tệ hơn. Nó cũng có thể giảm tuổi thọ của các tế bào hồng cầu được truyền vào cơ thể qua truyền máu. Nếu lách quá lớn, nó có thể cần phải được cắt bỏ.

Làm chậm tăng trưởng. Thiếu máu có thể làm trẻ chậm tăng trưởng. Trẻ em bị bệnh thalassemia nặng hiếm khi có chiều cao bình thường. Sự dậy thì cũng có thể bị chậm đi.
Vấn đề về tim. Suy tim sung huyết và nhịp tim bất thường (rối loạn nhịp tim) hay những bệnh tim khác có thể xuất hiện ở bệnh nhân thalassemia dạng nặng.

Xem thêm tại:

Theo dõi các videos của chúng tôi tại

Cập nhật thông tin về sức khỏe
1. Facebook:
2. Google+:
3. Twitter:
4. Youtube:

Ủng hộ chúng tôi thực hiện dự án “Vì Sức khỏe cộng đồng”

Nguồn: https://v-cms.org

Xem thêm bài viết khác: https://v-cms.org/suc-khoe

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like