Mẹo Vặt

TẠO HÌNH BÁNH MÌ HOA CÚC với nhiệt độ phòng trên 29 độ CBánh mì hoa cúc nổi tiếng với các bạn yêu thích bánh mì, nhưng với công thức có thành phần bơ từ 40 – 50 phần trăm so với bột thì ngoài việc gặp khó khăn khi nhồi bột, bạn còn có thể gặp khó khăn khi tạo hình.

Với khí hậu hầu như nóng quanh năm ở miền Nam – Việt Nam, nhiệt độ phòng thường trên 29 độ C thì chắc chắn việc tạo hình sẽ không tránh khỏi bột bị chảy nhiều bơ dẫn đến bánh sẽ không nở bung khi nướng. Vì vậy, để tạo hình thành công thì công đoạn sau khi nhồi bột sẽ có sự khác biệt so với cách làm ở những nơi có khí hậu lạnh. Sự khác biệt đó là bạn phải để bột vào ngăn đá tủ lạnh một thời gian khá dài cho bột đông cứng lại rồi mới lấy ra tạo hình.

Bột sau khi nhồi thành công, thường sẽ có một ít bơ thấm tay bạn khi lấy bột khỏi âu nếu nhiệt độ phòng trên 29 độ C, việc này sẽ không ảnh hưởng đến quá trình nướng bánh, nhưng khi tạo hình mà bơ thấm tay thì lại ảnh hưởng rất nhiều, bánh sẽ nở không nhiều hoặc không nở khi nướng.

Vì vậy, sau khi nhồi bột xong bạn cần lưu ý:
– Khối bột vẫn phải còn lạnh sau khi nhồi xong và vẫn phải được tiếp tục giữ lạnh khi bạn lấy bột ra khỏi âu và chia bột ra thành từng phần theo khuôn.
– Kế tiếp bột phải được để vào ngăn đá ít nhất 8 tiếng cho bột đông cứng lại rồi mới lấy ra để tạo hình. Thời gian bột để trong ngăn đá có thể lâu hơn 8 tiếng, có thể lên đến một tuần với điều kiện là bạn phải sử dụng đúng loại men ngọt và men vẫn còn hoạt động tốt.
– Nếu bột quá cứng do để lâu trong ngăn đá, trước khi tạo hình bạn hãy để bột ở ngăn mát khoảng 6 tiếng cho bột mềm bớt nhưng vẫn phải đảm bảo bột còn cứng khi lấy khỏi tủ lạnh.
– Khi lấy bột ra khỏi tủ lạnh bạn cần tiến hành cắt bột và se bột ngay khi bột vẫn còn cứng. Vì bột sẽ rất nhanh chảy bơ ở nhiệt độ phòng trên 29 độ C nên phải dùng bột áo để giữ cho bột luôn khô ráo trong suốt quá trình tạo hình.
– Bột sẽ mềm rất nhanh do nhiệt độ phòng và do bột tiếp xúc với bàn tay nên bạn sẽ không có đủ thời gian để cán dẹt bột rồi cuộn bột lại, bạn chỉ có thể se dài từng viên bột từ chính giữa ra hai đầu và thao tác càng nhanh càng tốt.
– Viên bột se càng dài thì số bím tết được càng nhiều, vì vậy nhiều hay ít bím là theo ý thích của bạn. Mình thường se cho bột dài gần gấp đôi chiều dài khuôn, khi đó số bím tết mình thấy vừa vặn đủ để cho các bím nở bung khi nướng.
– Khi tết bím bạn cần để khe hở giữa các bím vì bột sẽ nở ra khi ủ và khi nướng bánh. Bột sẽ mềm dần từ ở hai đầu nên lúc này cần tết bím càng nhanh tay càng tốt, và bột vẫn phải khô ráo khi được bỏ vào khuôn.
– Kết thúc quá trình tạo hình là dùng khăn ướt phủ mặt bánh để giữ ẩm cho bánh.

Nếu nhiệt độ phòng thấp hơn 29 độ C thì bạn cũng có thể tạo hình theo cách này và quá trình tạo hình sẽ dễ dàng hơn nhiều vì khả năng bột chảy bơ khó xảy ra hơn.

MỜI BẠN XEM VIDEO HƯỚNG DẪN

Nguồn: https://v-cms.org

Xem thêm bài viết khác: https://v-cms.org/meo-vat

8 Comments
 1. GAIM TV 1 year ago
  Reply

  Cho em hỏi em dùng khuôn ovan 22cm thì bánh bao nhiêu gram ạ. Em cảm ơn

 2. MISU TV 1 year ago
  Reply

  B ơi tạo hình xong là nướng luôn hả bạn . Hay để bột nở mới nướng

 3. Ngọc Quỳnh Nguyễn Thị 1 year ago
  Reply

  Mình bỏ tủ lạnh từ 8h tối đến 9h sáng mai đem ra viên mà nó chỉ dài ra đc tí chứ nó vẫn cứ thun lại nên thắt không đẹp là sao nhỉ

 4. Christy lam 1 year ago
  Reply

  Hi can you put in English for the recipe thanks

 5. Thuy Pham 1 year ago
  Reply

  Khuôn bao nhiêu cm vay cô

 6. khánh lê 1 year ago
  Reply

  C ơi c dùng khuân ovan này là khuân bn thế c

 7. Huynh Trang 1 year ago
  Reply

  nhìn thấy hấp dẫn mình ngưỡng mộ bạn quá bạn rất khéo tay ủng hộ bạn 👍

 8. Van Anh 1 year ago
  Reply

  Cám ơn Cô, tuần này được nghĩ lễ con sẽ làm thử

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like