Sức Khỏe

Stress tâm lý và các bệnh lý thường gặp ở sản phụ sau sinh – Ths. Bs. Trần Duy Tâm [Intro]Khóa học :

Stress sau sinh – đừng xem nhẹ!
“Từ sau khi sinh con, đầu óc mình như muốn nổ tung vì stress nặng. Mình cảm thấy buồn chán thường xuyên, đôi lúc như suy sụp, cảm giác như cả thế giới quay lưng với mình, cô độc vô cùng. Mình cũng không thể chia sẻ với chồng, không có bạn bè, cả người thân dường như cũng không ai hiểu mình lúc này cả. Mình không muốn ở trong tình trạng này một phút giây nào nữa nhưng lại không biết nó sẽ kéo dài bao lâu”.

Bạn có biết rằng, rất nhiều người mẹ sau sinh đã phải trải qua cảm giác như trên?

Có thể nói, mang thai và sinh đẻ là một trong những giai đoạn biến đổi tâm sinh lý của phụ nữ rất rõ rệt. Việc chào đón con ra đời có thể đem đến niềm vui, nhưng đồng thời cũng có thể tạo nên những rối loạn tâm lý, thậm chí là rối loạn tâm thần ở người phụ nữ, đặc biệt là với những ai lần đầu làm mẹ.

Sau khi sinh, người phụ nữ rất dễ bị stress. Stress có thể khiến đầu óc người mẹ mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, thậm chí mất sữa. Điều này không chỉ không tốt trong việc nuôi dạy con mà còn có ảnh hưởng xấu tới sản phụ và cuộc sống hôn nhân gia đình.

Những người mẹ rơi vào tình trạng này thường phải trải qua cảm giác khủng hoảng, buồn chán, căng thẳng, không biết chia sẻ cùng ai. Đặc biệt, người thân trong gia đình có thể vô tình lờ đi những biểu hiện này, hoặc cho rằng chỉ là cảm xúc nhất thời mà không biết rằng dấu hiệu của stress sau sinh là hoàn toàn không thể xem thường.

Ở sản phụ, từ những cơn buồn chán, căng thẳng nhẹ có thể dẫn đến stress tâm lý kéo dài, trầm cảm, lo âu, rối loạn khí sắc, rối loạn tâm thần, rối loạn nhân cách… Nếu không được điều trị tốt có thể chuyển sang mãn tính, loạn thần, ảnh hưởng đến quan hệ mẹ con ban đầu…, thậm chí có nguy cơ tự sát, giết con…

Chính vì vậy, điều quan trọng trong giai đoạn này là chúng ta phải chuẩn bị tâm lý và tinh thần thật tốt cho việc đón con ra đời.

Có nhiều người mẹ sau khi phát hiện ra dấu hiệu của stress đã tự tìm đến các cách giải stress thông qua các thông tin truyền miệng như các bài tập yoga, thưởng thức spa v.v… Tuy nhiên, do tác động của sức khỏe và hoàn cảnh của mỗi người có sự khác biệt nên hiệu quả của các phương pháp trên không được như ý muốn, thậm chí còn có thể gây tác dụng ngược.

Với mục đích đem đến những kiến thức khoa học và những kinh nghiệm hữu ích về chăm sóc tinh thần cho phụ nữ sau sinh, bác sĩ Trần Duy Tâm thực hiện khóa học “Stress tâm lý và các bệnh lý thường gặp ở sản phụ sau sinh” dành cho:

Cha mẹ chuẩn bị có con nhỏ
Gia đình có phụ nữ mang thai và sản phụ
Những ai quan tâm và muốn tìm hiểu kinh nghiệm, kiến thức về vấn đề này
Đến với khóa học này, bạn sẽ:
Nhận diện các rối loạn tâm lý thường gặp ở phụ nữ sau sinh, cách phòng tránh
Biết được chế độ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và trẻ sơ sinh
Biết cách tư vấn, hỗ trợ phụ nữ sau sinh để tránh những rối loạn tâm lý
Biết được các cách giải stress thông dụng
Tạo điều kiện tốt nhất để người mẹ hoàn thành thiên chức của mình

Tham gia khóa học tại :

Nguồn: https://v-cms.org

Xem thêm bài viết khác: https://v-cms.org/suc-khoe

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like