Kinh Doanh

So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện

Dây dẫn điện và dây cáp điện là hai tên gọi rất hay nhầm lẫn và khá giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế dây dẫn điện và dây cáp điện hoàn toàn khác nhau, cả hai đều có cấu tạo, mục tích truyền tải riêng biệt không giống nhau. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn bài viết dưới đây IPNET sẽ đưa ra so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện chi tiết để bạn có thể tham khảo.

Khái niệm dây dẫn điện và dây cáp điện 

1.Dây dẫn điện 

Theo như vật lý và kỹ thuật điện thì dây dẫn điện là một vật hoặc là loại vật liệu mà dòng điện có thể di chuyển qua theo 1 hoặc nhiều chiều hướng khác nhau. Trong đó, kim loại đồng, nhôm là chất liệu dẫn điện được sử dụng chủ yếu để làm lõi, chứa các hạt tích điện chuyển động là các chất điện tử. Riêng vỏ ngoài của dây dẫn điện là vật liệu không dẫn điện với ít điện cực di chuyển có tác dụng bảo vệ lõi cáp bên trong khỏi các tác động cơ học từ môi trường.

Dây dẫn điện thường được sử dụng chủ yếu truyền tải điện năng của các thiết bị điện trong nhà, khu công nghiệp,… 

Cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là: 

  • lớp lõi (lớp dẫn điện): là thành phần đảm nhận chức năng dẫn điện và được làm từ vật liệu kim loại đồng hoặc nhôm. 

 

 • lớp cách điện: Là lớp bảo vệ lõi dẫn điện bên trong cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. 
 • Lớp bọc ngoài: là lớp ngoài cùng của dây dẫn điện và được làm chủ yếu từ nhựa, cao su bọc bên ngoài. 

 

 Các loại dây dẫn điện: 

 • Dây điện 1 lõi
 • Dây điện 1 lõi ruột mềm
 • Dây 2, 3, 4 lõi ruột mềm

Ứng dụng: 

Với ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, dễ thi công và đầu nối nên dây dẫn điện thường được sử dụng chủ yếu truyền tải điện năng của các thiết bị điện trong nhà, khu công nghiệp,… 

Xem chi tiết : Top 8 phần mềm kiểm tra tốc độ mạng chính xác nhất

2.Dây cáp điện

Dây cáp điện là loại dây được tạo lên từ tổ hợp các dây lõi đơn và được bọc bởi lớp vỏ ngoài được làm bằng nhựa. Do có tác dụng truyền tải điện năng lớn nên dây cáp điện thường làm đường dây tải chính trong công trình xây dựng. 

Vì vừa phải đảm bảo truyền tải dòng điện năng lớn cũng như vừa phải đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng nên dây cáp điện có nhiều lớp vỏ bọc bên ngoài là vỏ cách điện và 1 lớp vỏ bảo vệ. Chính vì điều này mà kích thước dây cáp điện thường lớn hơn dây dẫn điện và có hình dáng giống như một sợi cáp. 

Chi tiết về cấu tạo: 

 

 • Lõi dây: Là thành phần quan trọng nhất của dây dẫn đảm bảo chức năng truyền tải điện năng. Để đảm bảo khả năng dẫn điện tốt, lõi dây cáp điện thường được làm từ vật liệu nhôm hoặc đồng. 
 • Lớp vỏ cách điện: Để đảm bảo dòng điện truyền tải tốt cũng như an toàn đối với người dùng, dây cáp điện sở hữu lớp vỏ cách điện dày được làm từ nhựa PVC, cao su tự nhiên hoặc cao su tổng hợp. 

 

 • Lớp vỏ bảo vệ ngoài cùng để hạn chế các tác nhân bên ngoài. 

 Các loại dây cáp điện :

 • Dây cáp không có giáp bảo vệ
 • Dây cáp có giáp bảo vệ

Ứng dụng của dây cáp điện: 

Do mang lại khả năng truyền tải điện năng cực mạnh và chịu được va đập tốt nên dây cáp điện thường được sử dụng trong các trường hợp có yêu cầu gắt gao về cách điện an toàn. Mặt khác, dây cáp điện còn được ứng dụng phổ biến trong các yêu cầu truyền tải điện công suất lớn, quãng đường dài. 

Cáp có thể dùng ở ngoài trời và chôn dưới đất. 

So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện

1.Sự giống nhau 

Cả hai loại dây dẫn điện và cáp điện đều có điểm chung là đảm nhận chức năng dẫn điện để phục vụ nhu cầu đời sống, công tác sản xuất,… hàng ngày. 

Ngoài ra, cả hai loại dây này còn có những đặc điểm giống nhau về:

 • Cấu tạo: đều có cấu tạo chung là lõi dẫn điện được làm bằng kim loại và lớp vỏ cách điện bảo vệ bên ngoài.
 • Lĩnh vực sử dụng: Được dùng trong sinh hoạt hàng ngày lẫn trong kinh doanh công nghiệp. 

2.Sự khác nhau 

 

Đặc điểm so sánh  Dây dẫn điện Dây cáp điện
cấu tạo -Có 2 loại dây trần và dây bọc

-Có 1 hoặc 2 lớp vỏ bọc nhưng chỉ có duy nhất 1 lõi dẫn điện.

-Là loại dây có nhiều lớp vỏ bọc cách điện và bảo vệ dây khỏi các tác động của cơ học và môi trường. Được biết, do dây có nhiều lớp vỏ bảo vệ hợp dây điện thông thường nên trông giống như sợi cáp. 
cách sử dụng -Dây dẫn điện được sử dụng khi đảm bảo cách điện an toàn đối với con người và thiết bị. -Do có lớp vỏ bọc thép có khả năng chống chịu va đập, cháy nổ, nhiệt độ cao nên dây cáp điện thường được sử dụng trong các trường hợp yêu cầu cao về cách điện an toàn 
Ứng dụng -Dây dẫn điện trần sử dụng treo ở trên cao. Còn loại dây có vỏ bọc thì được luồn trong ống nhựa. -Dây cáp điện thường sử dụng để truyền tải nguồn điện cao, truyền tín hiệu điều khiển, sử dụng trong các đầu nối của thiết bị điện công nghiệp và dân dụng 

 

Trên đây là các thông tin so sánh dây dẫn điện và dây cáp điện. Hy vọng rằng với những gợi ý, phân tích trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về 2 loại dây này. Nếu bạn muốn tư vấn chi tiết hơn thì có thể liên hệ tới hotline:    hoặc wesite:     để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://v-cms.org/kinh-doanh

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like