Mẹo Vặt

Ngày về nhà mới cúng những gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Bài văn khấn về nhà mới cần chuẩn bị

Không phải ai cũng biết ngày về nhà mới cúng những gì. Vì thế, gia chủ khó tránh khỏi thiếu sót khiến công việc, sức khỏe thường xuyên lục đục, bất an. Do đó, bạn nên đọc ngay bài viết này để có hướng đi đúng đắn hơn

Ngày về nhà mới cúng những gì?

Tín ngưỡng thờ cúng đã trở thành tục lệ có từ lâu đời tại Việt Nam và nhiều dân tộc ở Châu Á. Điều này vừa thể hiện sự tôn thờ các đấng thần linh cũng như thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Trong đó, bạn đã biết ngày về nhà mới cần chuẩn bị những gì chưa?

Hương, nến hoặc đèn dầu, vàng mã

Đây là những vật dụng không thể thiếu trong mỗi buổi lễ cúng thể hiện sự tôn trọng, linh thiêng. Trong đó nến hoặc đèn dầu dùng để lấy lửa thắp hương. Đồng thời, thứ ánh sáng này như là cầu nối giữa người sống và người đã khuất.

Hoa quả tươi, trầu cau- cầu mong mọi sự tươi mới, khởi sắc

Chuẩn bị hoa quả tươi còn cho thấy sự mong muốn của gia chủ với tương lai đầy khởi sắc. Hơn hết, trầu cau thể hiện sự bền chặt, sắt son giữa người với người. Từ đó, hướng tới cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ dù gặp khó khăn cũng tai qua nạn khỏi.

Thức ăn- cầu mong đủ đầy, vượng phát)

Thức ăn cần chuẩn bị cho lễ cúng về nhà mới có thể là gà trống luộc, chè, cháo trắng hoặc cơm trắng, gạo tẻ, muối hạt sạch, thịt, bánh kẹo,..Đây là những món ngon vừa dân dã nhưng vẫn đảm bảo mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào. Đồng thời cũng thể hiện mong muốn đầy đủ, vượng phát của gia chủ với cuộc sống sau này.

những lễ vật còn chuẩn bị ngày về nhà mới cần cúng
những lễ vật còn chuẩn bị ngày về nhà mới cần cúng

Những vấn đề khác cần lưu tâm cho lễ cúng nhà mới

Chọn ngày tốt để cúng về nhà mới

Điều đầu tiên cần quan tâm khi làm lễ cúng về nhà mới chính là chọn ngày tốt. Theo đó, công việc sẽ trở nên thuận lợi hơn, gia đình hạnh phúc, thuận hòa, không lục đục. Hơn thế nữa, con người khi sinh sống tại đây luôn cảm thấy thoải mái nhất.

Ngày tốt hay còn gọi là ngày hoàng đạo, hợp tuổi, hợp mệnh với chủ nhà. Có rất nhiều tài liệu phân tích rõ ràng về vấn đề này bạn nên dành thời gian tham khảo ngay

Ngoài ra, gia chủ cũng cần chuẩn bị cho mâm cúng về nhà mới thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc. Lễ cúng không yêu cầu quá to, nhiều thủ tục rườm rà, mỗi thứ một chút nhưng đầy đủ. Bạn có thể tham khảo tại https://meeyland.net/ngay-ve-nha-moi-cung-nhung-gi/

Chuẩn bị văn khấn

Văn khấn về nhà mới gồm hai phần là thần linh và gia tiên. Trong đó, gia chủ đọc văn khấn cho thần linh xong mới chuyển đến đọc văn khấn gia tiên. Chú ý thái độ thành tâm, lời lẽ rõ ràng xin phép bề trên chuyển vào nơi ở mới.

Bài văn khấn về nhà mới cần chuẩn bị
Bài văn khấn về nhà mới cần chuẩn bị

Ý nghĩa khi cúng về nhà mới

Cúng về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch luôn được các gia chủ đặc biệt quan tâm. Bởi ông bà ta có câu “an cư, lạc nghiệp”, chỗ ở ổn định mới hướng tới công việc thuận lợi. Hơn hết, tục lệ này còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc như:

Thể hiện sự xin phép của gia chủ

Cúng về nhà mới được xem như lễ xin phép báo cáo với các vị thần thổ công, thổ địa và gia tiên. Gia chủ muốn xin những vị thần che chở để nơi ở này được mát mẻ, suôn sẻ. Điều này cũng thể hiện sự tôn nghiêm, nề nếp của con người.

Bày tỏ sự biết ơn với bề trên

Bên cạnh đó, lễ cúng về nhà mới còn là dịp để gia chủ bày tỏ sự biết ơn với bề trên. Năm tháng qua đi với nhiều sự thay đổi nhưng họ vẫn muốn được ông bà, tổ tiên chung vui. Đồng thời, họ có niềm tin vững vàng khi luôn có những người đi sau phù hộ độ trì.

lễ vật cúng về nhà mới bày tỏ sự biết ơn tổ tiên, bề trên
lễ vật cúng về nhà mới bày tỏ sự biết ơn tổ tiên, bề trên

Mong muốn được bình an, hạnh phúc

Chưa dừng lại ở đó, ngày về nhà mới gia chủ luôn muốn tổ chức lễ sao cho trang trọng nhất. Bởi họ mong muốn được bình anh, hạnh phúc tới tất cả mọi người trong gia đình. Đồng thời, công việc cũng hanh thông, thuận lợi hướng tới cuộc sống viên mãn nhất.

Tin rằng, bạn đã không còn thắc mắc ngày về nhà mới cúng những gì. Nếu cần thêm tư vấn cũng như hỗ trợ nào khác quý vị có thể kết nối với chuyên trang MeeyLand . Chúng tôi luôn sẵn sàng mang lại cho bạn giải pháp tốt nhất giúp cuộc sống thêm suôn sẻ.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like