Giải Trí

Hướng dẫn cách đặt mật khẩu cho folder thủ công thành công 100%

Đặt mật khẩu cho một thư mục ( folder ) trên máy tính.

Hiện nay rất nhiều người dùng đã lựa chọn cách đặt mật khẩu cho folder. Đây chính là cách giúp bạn bảo vệ các dữ liệu quan trong thư mục của máy tính. Đặc biệt là khi bạn có những tài liệu quan trọng không muốn người khác biết. Bạn hoàn toàn có thể dùng cách đặt mật khẩu cho thư mục đó để khóa lại. Vấn đề đặt ra cho người dùng ở đây. Đó chính là phải làm sao để đặt được mật khẩu cho folder.

Hướng dẫn cách đặt mật khẩu cho folder thủ công thành công 100%
Hướng dẫn cách đặt mật khẩu cho folder thủ công thành công 100%

Đặt mật khẩu cho folder bằng phương pháp thủ công

Đặt mật khẩu cho folder bằng phương pháp thủ công được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Bởi vì, thay bằng việc sử dụng phần mềm cũng rất dễ dàng bị người khác bẻ khóa. Do đó, cách đặt pass cho thư mục thủ công vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Cụ thể, các bước cài đặt mật khẩu sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Tạo thư mục cần được bảo vệ

Tạo thư mục cần được bảo vệ
Tạo thư mục cần được bảo vệ

Trước khi bắt tay vào việc đặt mật khẩu cho folder. Bạn cần phải tạo ra một thư mục để bạn cất hết các dữ liệu cần bảo vệ vào đó. Cách tạo thư mục hoàn toàn giống với cách tạo thông thường mà bạn vẫn làm. Hãy nhớ, bạn cần đặt cho thư mục 1 cái tên dễ nhớ nhé.

Tạo Text Document
Tạo Text Document

Sau đó, tại thư mục mà người dùng vừa mới tạo được ra. Bạn hãy mở thư mục ra và chuột phải vào 1 vị trí bất kỳ bên trong folder này. Tiếp tới, bạn chọn New -> Text Document. Đây chính là cách giúp bạn tạo một file text trong thư mục mà vừa được tạo.

Bước 2: Copy Text Code

Người dùng sẽ tiến hành mở file text document mà bạn vừa tạo ra ở bước trên. Sau đó, bạn hãy sử dụng đoạn mã code được viết sẵn dưới đây và paste vào nhé.

“cls

@ECHO OFF

title Folder Private

if EXIST “HTG Locker” goto UNLOCK

if NOT EXIST Private goto MDLOCKER

:CONFIRM

echo Are you sure you want to lock the folder(Y/N)

set/p “cho=>”

if %cho%==Y goto LOCK

if %cho%==y goto LOCK

if %cho%==n goto END

if %cho%==N goto END

echo Invalid choice.

goto CONFIRM

:LOCK

ren Private “HTG Locker”

attrib +h +s “HTG Locker”

echo Folder locked

goto End

:UNLOCK

echo Enter password to unlock folder

set/p “pass=>”

if NOT %pass%== PASSWORD_GOES_HERE goto FAIL

attrib -h -s “HTG Locker”

ren “HTG Locker” Private

echo Folder Unlocked successfully

goto End

:FAIL

echo Invalid password

goto end

:MDLOCKER

md Private

echo Private created successfully

goto End

:End”

Bước 3: Sửa code trong file text document

Trong đoạn mã code mà bạn mới vừa dán vào file text document trên. Bạn sẽ tiến hành sửa một số đoạn code sau:

Tại đoạn code: if NOT %pass%== PASSWORD_GOES_HERE goto FAIL. Bạn sẽ thay thế chỗ PASSWORD_GOES_HERE bằng 1 mật khẩu mà bạn muốn thiết lập.

Giao diện lưu file locker
Giao diện lưu file locker

Sau đó bạn tiến hành lưu theo kiểu Save as type và chọn All Type. Cuối cùng, người dùng hãy đặt cho file với tên định dạng là locker.bat nhé.

Bước 4: Xóa file gốc

Lúc này trong thư mục ban đầu mà bạn đã tạo để tiến hành đặt mật khẩu cho folder. Tại đây sẽ xuất hiện 1 file đó là New Text Document và Locker. Bạn hãy thực hiện lệnh xóa/delete để bỏ đi file new text document đi nhé.

Xóa New Text Document
Xóa New Text Document

Tiếp đến, người dùng sẽ kích chuột đúp vào file locker.bat và mở file đó ra. Tại đây, hệ thống sẽ vừa tạo ra một thư mục mới có tên mặc định là Private. Đây chính là thư mục giúp bạn ném tất các các dữ liệu, file quan trọng vào.

Giao diện thư mục mới có tên mặc định là Private
Giao diện thư mục mới có tên mặc định là Private

Do đó, người dùng hãy chuyển tất cả các dữ liệu cần được bảo mật vào thư mục Private này nhé. Sau khi chuyển dữ liệu hoàn tất. Bạn sẽ kích đúp chuột vào tập tin Locker.bat.

Giao diện bạn có muốn cài đặt mật khẩu cho thư mục
Giao diện bạn có muốn cài đặt mật khẩu cho thư mục

Lúc này, sẽ có một hộp thoại được xuất hiện với nội dung đề nghị bạn. Đó là, hệ thống hỏi bạn có đồng ý thực hiện lệnh ẩn đi thư mục cần bảo vệ không. Bạn sẽ nhập vào “Y” để xác nhận đồng ý rồi nhấn Enter nhé.

Bước 5: Hoàn tất việc đặt mật khẩu cho folder

Sau khi nhấn đồng ý với việc ẩn đi file Private, thư mục này sẽ bị biến mất. Nếu người dùng muốn mở thư mục này lên để truy cập. Bạn chỉ cần kích đúp chuột vào tệp file locker.bat. Một hộp thoại được xuất hiện yêu cầu bạn nhập mật khẩu để truy cập. Lúc này, bạn hãy nhập vào mật khẩu mà mình đã tạo ở bước 3 vào nhé.

Giao diện mở cho thư mục bằng mật khẩu đã cài đặt
Giao diện mở cho thư mục bằng mật khẩu đã cài đặt

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong việc đặt mật khẩu cho folder trên máy tính. Một câu hỏi nữa được đặt ra ở đây mà nhiều người thường hay mắc phải. Đó là, nếu vô tình bạn bị quên mật khẩu thì phải làm sao để lấy lại được pass folder.

Cách lấy lại mật khẩu bảo mật cho folder

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Nếu không may bạn bị quên đi mật khẩu folder mà mình vừa tạo. Hoặc là trường hợp, bạn muốn thay đổi lại mật khẩu ở cấp độ an toàn hơn. Bạn chỉ cần truy cập vào file locker.bat mà mình đã tạo rồi chuột phải vào đó. Sau đó, bạn chọn vào Edit và tìm tới đoạn code mật khẩu file giống ở bước 3. Cuối cùng, người dùng sẽ tiến hành thay đổi mật khẩu hoặc lấy lại đúng mật khẩu đó là xong.

Như vậy, thật đơn giản để giúp bạn có một mật khẩu an toàn cho thư mục trên máy tính. Hãy áp dụng cách đặt mật khẩu cho folder thủ công mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Một cách làm giúp cho dữ liệu của bạn luôn được an toàn. Chúc các bạn thành công với bài viết hướng dẫn cách tạo mật khẩu cho folder trên máy tính.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like