Kinh Doanh

Cách xem vảy gà tốt xấu theo kinh nghiệm của cổ nhân

Đã là người chơi gà thì nhất định phải biết cách xem vảy gà tốt xấu, đâu là gà chọi để nuôi đá và đâu là gà có thể làm “gà khỏa thân”. Theo kinh kê gà chọi thì cách xem vảy gà chọi thần kê để nhận định đúng chiến kê tài giỏi. Bài viết này đã đúc kết kinh nghiệm xem vảy gà chọi độc dành cho anh em sư kê tham khảo.

Việc xem vảy gà thực sự có ích đối với những người thích chơi gà chọi. Bằng cách xem vẩy gà tốt xấu có thể xác định cơ bản đâu là chiến kê có thể đem đi cược. Kết hợp giữa cách xem vảy gà quý, kỹ thuật nuôi gà chọi, cách băng cựa gà, bí kíp xem ngày gà đá… có thể tăng thêm % cơ hội thắng độ cho anh em.

Trước khi tiến hành xem vảy gà chọi, cần để chân gà khô ráo, vảy gà hơi nhám một chút. Chân cân đối, không bị dị tật, có đủ các ngón chân.

Xem vảy gà chọi hay nên nuôi đá

Vảy gà ngũ quỷ

Một bên chân của gà có 3 hàng vẩy nối tiếp nhau, đóng ở gối xuống tới vẩy thứ 5 được gọi là ngũ quỷ. Con gà có loại vảy này thì hung hiểm vô cùng, thuộc dạng “độc cô cầu bại” có nghĩa là khó có đối thủ tương xứng.

cách xem vảy gà tốt xấu

Gà vảy án thiên

Gà có vảy án thiên là miếng vảy to nằm ngay sát gối ở hàng quách. Đây cũng là một dạng vảy gà chọi độc, đá hay. Thường có sức bền cao, tài né đòn và ra đòn rất chính xác và rất được người chơi gà săn đón.

Vảy gà vấn cán

Loại vảy vấn cán đóng ở hàng nội và hàng ngoại, thường sẽ đóng ở 3 vị trí. Theo từng vị trí mà xác định vảy gà vấn cán tốt hay xấu, nên chơi hay không. Anh em nên xác định thật kỹ để không bị nhầm lẫn:

Vảy vấn cán đóng ở ngay cựa thì xui rủi suốt đời khó mà thắng độ, chỉ nên dùng để nhậu.

Nếu vảy vấn cán tính từ đầu gối xuống 4 hàng vảy thì gọi là vảy kích giáp, loại vảy này khá hiếm gặp. Được đánh giá thuộc top gà thần kê, gà kích giáp ra đòn nhanh như chớp và rất có lực. Khi lỡ dính đòn của nó đối thủ sẽ gục luôn tại chỗ, khó có cơ hội trở mình.

Gà vảy huyền trâm

Vảy huyền trâm là một miếng vảy nhỏ ở giữa hàng ngoại và hàng nội đặt ngang với cựa mới tốt. Nổi tiếng với tài đá cựa, ăn miếng trả miếng đủ với đối thủ mà không để mình chịu thiệt thời tí nào. Gà có vảy huyền trâm cũng được đánh giá là thần kê.

Gà có vảy đại giáp

Vảy đại giáp có 3 miếng vẩy nhỏ và dính liền với nhau, thường đóng ở hàng nội (vảy đại giáp nội) hoặc hàng ngoại (vảy đại giáp).

Gà có vảy đại giáp này có đòn hung hiểm, nếu có cơ hội sẽ hạ gục đối thủ chỉ trong vòng 1 – 2 đòn đá. Đặc biệt nếu là vảy đại giáp viên ngọc (có thêm miếng vảy nhỏ) thì đích thị là gà gà tài hiếm gặp, rất được săn đón.

Gà vảy nhân tự thới

Ở ngón thới của gà có vảy hình như chữ Nhân (人) được gọi là vảy Nhân Tự Thới. Có những cú ra đòn độc và thiêng về lối đá trên. Vị trí đóng của Nhân tự thới nằm sát cuối móng thì đây là gà có tài móc mắt đối thủ.

Vảy liên giáp

Vảy liên giáp có 2 miếng vảy dính liền với nhau. Phụ thuộc vào vị trí đóng của vảy mà đánh giá gà chọi tốt hay xấu. Nếu đóng ở hàng ngoại thì là gà dở, không nên nuôi. Tuy nhiên nếu liên giáp nằm ở hàng vảy thứ 4 từ gối trở xuống có thể dùng được.

Vảy liên giáp đóng ngay cựa thì được gọi là kích biên, đây là gà tốt. Vảy liên giáp nằm ở hàng nội gọi là liên giáp nội, vảy này tốt nên dùng.

Vảy gà chọi xấu không nên chơi

cách xem vảy gà tốt xấu

Gà vảy khai vuông tám vảy

Hình dạng của vảy khai vuông tám vảy khá giống với vảy khai vương cho nên nhiều người dễ nhầm. Vảy khai vương là loại vảy tốt, ngược lại vảy khai vuông là vảy xấu, không có tài.

Khai vuông tám vảy có 8 miếng vảy ghép lại với nhau. Gà này đá rất dở, khó có thể thắng độ cho nên tốt nhất không đem đi đá.

Vảy độ tiền thiếu

Gà có vảy độ tiền không đến mí  cựa thì đây là vảy độ tiền thiếu. Thêm vào đó, các ngón chân vừa ngắn vừa to không thể đứng lâu, đá rất yếu. Bên cạnh đó, gà vảy độ tiền thiếu lại có dáng xấu, không hút người chơi.

Gà vảy ém

Gà ém là loại gà không có khả năng ra đòn hoặc có cũng rất kém, không phù hợp để cho đá độ. Dạng vảy ém khá giống vảy huyền trâm nhưng nó đóng ở phần trên hoặc dưới của cựa.

Vảy ém là một vảy nhỏ, giống như vảy huyền châm, đóng dưới hoặc trên cựa. Gà có vảy ém có giá trị bạch đầu chỉ, bị thua lâng, nên nhiều người không đám dùng. Không nên nuôi gà có vảy này.

Vảy song cúc

Gà có vảy song cúc là loại vảy có 2 miếng vẩy dậm nhỏ đóng dưới cựa, đi chung với nhau theo hướng thẳng đứng. Mỗi bên có 1 miếng đối xứng nhau gọi là song cúc, khá giống vảy tam tài hay huyền trâm. Nếu chỉ có 1 vảy ở 1 bên chân thì gọi là cúc bồn.

Cho dù là loại vảy song cúc hay cúc bồn thì đây đều là gà đá tệ, ra đòn không đâu vào đâu.

Trên đây là một vài cách xem vảy gà tốt xấu dành cho sư kê tham khảo. Tuy nhiên cho dù là gà có vảy đẹp, tốt đến đâu mà không có chế độ chăm sóc hợp lý thì cũng không thể trổ hết tài nghệ được. Cho nên khâu chăm sóc, huấn luyện là quan trọng nhất anh em chú ý nhé. Chúc anh em sở hữu được gà chiến tốt nhất cho mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like