Công Nghệ

Cách tạo tệp ISO chạy trên Windows

Trong số rất nhiều thứ mà Windows được biết đến là có nhiều định dạng tệp. Trong khi macOS chỉ có một số định dạng tệp, Windows có một số lượng lớn hơn. Một trong số chúng, thực sự là một trong những hữu ích nhất, cũng không phải là nổi tiếng nhất. Định dạng tệp này được gọi là. Đúng vậy.

Tệp ISO là gì? Nó làm gì và tại sao bạn nên quan tâm đến nó?

Tệp ISO là gì?
Khi các đầu phát ổ cứng CD và DVD hoạt động tốt hơn so với tải xuống dựa trên đám mây, các tệp ISO sẽ chỉ trở nên hữu ích và thiết thực hơn trong tương lai với tất cả các đĩa cài đặt cũ mà bạn có trong văn phòng của mình. Ngoài ra, đĩa không phải lúc nào cũng có sẵn, vì vậy ISO là một giải pháp sao lưu tuyệt vời.

Khi bạn chạy đĩa cài đặt cho một phần mềm như Photoshop (ví dụ), có một cấu trúc thư mục cụ thể với từng tệp và thư mục cụ thể ở một vị trí cụ thể. Nếu bạn di chuyển một tệp hoặc thư mục đến một vị trí khác trong cấu trúc, tất cả sẽ tan rã vì trình cài đặt không biết những tệp này hiện đang nằm ở đâu.

Tệp ISO là bản sao chính xác của các tệp và cấu trúc thư mục trên đĩa cài đặt, do đó đĩa vật lý thực tế không còn cần thiết nữa. Do đó, bạn có thể sao lưu đĩa của mình lên đám mây dưới dạng tệp ISO và bất cứ lúc nào bạn muốn cài đặt phần mềm này, không cần theo dõi đĩa. Chỉ cần nhấp đúp vào tệp ISO.

Bạn có thể ghi đĩa ISO này vào một đĩa khác, di chuyển nó vào thẻ USB, gửi qua email hoặc để nó trong bộ nhớ đám mây giống như bất kỳ tệp thông thường nào khác. Vì nhiều bản cài đặt trên đĩa có thể chạy tới vài gigabyte dung lượng tệp, tuy nhiên, email hoặc bộ nhớ đám mây có thể là một vấn đề nếu bạn không thể nén tệp thêm một vài lần nữa.

Cách tạo tệp ISO
Tạo một tập tin ISO không phải là một quá trình phức tạp. Trên thực tế, có rất nhiều lựa chọn miễn phí cho việc này. Vì tôi muốn giữ cho các giải pháp của mình miễn phí và đơn giản nhất có thể, tôi đã luôn đồng hành cùng ISO Creator. Anh ấy luôn chạy chữa.

Và để cho bạn thấy sao lưu ISO dễ dàng như thế nào, tôi đã lấy ra một bản sao đĩa cũ và rất bụi của các phần tử Photoshop. Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn bạn quá trình chuyển đổi nó thành tệp ISO và sau đó giải quyết nó.

Đầu tiên, cài đặt ISO Creator tạo thông báo “Tiếp theo-Tiếp theo-” Tiếp theo …: ”

Khi chương trình đã được cài đặt, khởi chạy nó và sau đó đặt đĩa bạn muốn sao lưu isO vào đĩa cứng của bạn.

Trong cửa sổ ISO Creator, bạn cần định cấu hình như sau:

Đường dẫn tệp ISO: Điều này cho chương trình biết nơi bạn muốn tệp ISO hoàn chỉnh của mình được đặt trên máy tính của bạn. Nhấp vào nút Duyệt qua, điều hướng đến một thư mục, sau đó nhập tên tệp ISO mong muốn của bạn vào cửa sổ.
Tên ổ đĩa: Cách đặt tên tệp tin ISO khi xem trong Windows Explorer bên cạnh ký tự ổ đĩa.
Đường dẫn thư mục: Vị trí của ổ đĩa cài đặt bạn muốn chuyển đổi. Nhấp vào nút Duyệt qua và điều hướng đến vị trí của ổ đĩa.
Bây giờ hãy nhấp vào nút “Bắt đầu” để bắt đầu quá trình chuyển đổi.

Quá trình hoàn thành chỉ trong vài phút.

Cách mở và chạy tệp ISO

Bây giờ bạn đã có tệp ISO, rõ ràng bạn cần biết cách mở và chạy nó nếu cần.

Để làm điều này, bạn có thể chuyển sang bản sao Drive ảo miễn phí.

Nó không chỉ thực hiện công việc thực sự tốt mà biểu tượng con cừu trông điên cuồng đó trong Windows Explorer cũng rất tuyệt. Tôi biết tôi dễ dàng hài lòng.

Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động? Vâng, nếu bạn bắt đầu một đĩa, bạn rõ ràng cần một đầu đọc đĩa trên máy tính của mình để đọc dữ liệu. Với Virtual CloneDrive, nó tạo một đĩa ảo tạm thời được gắn vào một trong các ổ đĩa chữ cái của bạn (trong trường hợp của tôi là ổ đĩa “F”) và mô phỏng việc khởi chạy đĩa bằng cách mở tệp ISO.

Sau khi cài đặt CloneDrive ảo, hãy chuyển đến tệp ISO của bạn, nhấp chuột phải vào nó và chọn “Open With …”. Bây giờ chọn “Gắn tệp với Virtual CloneDrive”.

Nếu bạn có kế hoạch làm việc với nhiều tệp ISO từ bây giờ, bạn có thể định cấu hình Windows để tự động liên kết tệp ISO với Virtual CloneDrive để tiết kiệm một vài cú nhấp chuột.

Nếu bạn chọn Virtual CloneDrive làm chương trình để mở tệp ISO, hãy chuyển đến ký tự đĩa hiện được liên kết với VCD. Bây giờ bạn sẽ thấy một tệp ISO có cấu trúc thư mục và tệp giống hệt với đĩa. Bây giờ bạn có thể tiếp tục và cài đặt chương trình bằng tệp setup.exe.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like