Làm Đẹp

Bệnh tiểu đường – Nguyên nhân và triệu chứngĐăng ký kênh để cùng cập nhật những tin tức nóng hỏi trong và ngoài nước!
Link đăng ký:

Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính có liên quan tới lượng insulin trong cơ thể, loại hormone giúp điều hòa lượng đường trong máu.

Có hai biến thể của bệnh tiểu đường. Tiểu đường tuýp 1, còn gọi là phụ thuộc insulin xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất ra đủ insulin cho cơ thể.

Các triệu chứng của tuýp 1 là thường xuyên buồn đi tiểu, luôn cảm thấy khát và đói, sụt cân, gặp các vấn đề về thị giác và luôn mệt mỏi.

Nếu không được điều trị, bệnh sẽ diễn tiến nặng hơn chỉ trong vài tháng. Cách điều trị duy nhất là tiêm insulin hàng ngày.

Trước đây, insulin được chiết xuất từ tuyến tụy của các loài động vật, nhưng nay đã có thể tổng hợp được trong phòng thí nghiệm.

Tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể không chuyển hóa được insulin để giảm đường huyết. Tuýp 2 thường gắn với béo phì và lối sống ít vận động.

Các triệu chứng bệnh cũng giống như tuýp 1, nhưng biểu hiện không rõ ràng, khiến việc chẩn đoán bệnh có thể phải mất tới vài năm. Trong khoảng thời gian đó, bệnh có thể phá hoại các mô trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, gây tổn thương võng mạc ở mắt dẫn đến mù lòa và ảnh hưởng đến hệ thần kinh đến mức có thể phải phẫu thuật cắt bỏ chi.

Không giống tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 có thể được ngăn chặn bằng lối sống lành mạnh, chú ý đến sự thay đổi cân nặng, luyện tập thể dục thể thao, không hút thuốc lá, ăn uống lành mạnh, cụ thể là giảm lượng đường và chất béo bão hòa nạp vào cơ thể.

Tiểu đường tuýp 2 chiếm tới 90% số các ca mắc tiểu đường, khiến nó trở thành một trong những căn bệnh phổ biến của lối sống hiện đại./.

Nguồn: https://v-cms.org

Xem thêm bài viết khác: https://v-cms.org/lam-dep

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like