Sức Khỏe

Bệnh GIẢ SƯƠNG MAI trên dưa lưới, dưa chuột, bầu, bí… và cách phòng trị bệnh Giả sương maiBệnh GIẢ SƯƠNG MAI trên dưa lưới, dưa chuột, bầu, bí… và cách phòng trị bệnh Giả sương mai
(Cách trị bệnh giả sương mai trên cây dưa lưới, trị bệnh dưa lưới bị nấm khô lá)

Triệu chứng đặc trưng của bệnh thường thể hiện rõ nhất ở trên lá là những đốm nhỏ màu xanh vàng hoặc màu nâu nhạt, hình đa giác hoặc hình bất định, nằm rải rác hoặc nằm dọc các gân lá. Bệnh lây lan rất nhanh, nhiều vết liên kết với nhau làm lá vàng khô cháy, chóng tàn. Bệnh có thể lây lan sang cả thân, cành, hoa, quả. Khi gặp thời tiết ẩm ướt, mặt dưới lá chỗ mô bệnh thường hình thành một lớp nấm mốc màu trắng bông xốp tựa như lớp sương muối.
Nguyên nhân gây bệnh là nấm Pseudoperonospora cubensis Rostovtzev. Đây là loại nấm ký sinh chuyên tính (ngoại ký sinh), hình thành bào tử phân sinh và rất dễ lây lan truyền bệnh nhờ gió, nước mưa, nước tưới trong điều kiện có ẩm độ cao (mưa phùn, mưa nhỏ hoặc giọt sương…) và có nhiệt độ thích hợp (nhiệt độ không khí 20oC). Điều kiện thời tiết vụ đông xuân miền Bắc nước ta (từ tháng 11 đến tháng 3) rất thuận lợi cho bệnh này phát triển, nhất là khi có các đợt rét, nhiệt độ giảm thấp và mưa ẩm kéo dài. Nấm gây bệnh tồn tại chủ yếu ở dạng sợi nấm và bào tử. Bệnh phát triển phá hại nặng trên những vườn dưa quá ẩm ướt, bón phân NPK không cân đối, đặc biệt trong điều kiện thiếu dinh dưỡng vi lượng, kém chăm sóc, không chú ý vệ sinh vườn trong thời gian cây đang sinh trưởng và sau khi thu hoạch.

Vì vậy để phòng trừ bệnh giả sương mai trên cây dưa và một số bệnh nấm hại khác, nhà vườn cần chú ý thực hiện tốt một số biện pháp sau:
– Chọn giống tốt, mua giống từ những cơ sở cung cấp giống uy tín.
– Xử lý hạt giống bằng thuốc hoá học trong khi ngâm ủ.
– Dọn sạch tàn dư thân, cành, lá, cây bị nhiễm bệnh (ngắt bỏ những lá bị bệnh nặng trong thời kỳ sinh trưởng và vệ sinh vườn sau khi thu hoạch).
– Chú ý bón đủ phân chuồng hoai mục ở thời kỳ trước khi trồng. Sau khi trồng định kỳ tưới thúc phân cân đối N. P. K. Có thể bổ sung phân đạm và vi lượng qua lá.

– Khi bệnh giả sương mai xuất hiện trên lá dưa, cần kịp thời phun thuốc Nativo 750WG, phun kết hợp hoặc luân phiên với thuốc Antracol 70WP, cũng có thể thay thế hoặc luân phiên 2 loại thuốc trên bằng thuốc Aliette 800WG, hoặc thuốc Melody DUO 66,75WP. Thuốc Nativo 750WG và Antracol 70WP không những có tác dụng phòng trừ tốt bệnh giả sương mai mà còn có tác dụng ngăn ngừa và diệt trừ tốt các bệnh nấm hại khác trên cây dưa.

Nguồn: https://v-cms.org

Xem thêm bài viết khác: https://v-cms.org/suc-khoe

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like